Phân loại ổ cứng HDD và SSD#

Tổng quát#

Sunteco Cloud cung cấp 2 loại ổ cứng cho server : HDD và SSD. Để giúp khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp cho nhu cầu và mục đích sử dụng, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức cũng như đưa ra các khuyến cáo sử dụng trong bài viết.

Ổ cứng (HDD Hard Disk Drive) là loại ổ cứng truyền thống nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải mã thông tin. HDD được chia thành hai loại HDD Internal và HDD External

SSD (Solid State Drive) có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như bộ nhớ RAM hay các loại thẻ nhớ, USB đó là sử dụng các chip nhớ flash. SSD có nhiều phương thức kết nối không chỉ dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6Gbps mà PCIe còn lên đến 32 Gbps. Có các loại ổ cứng SSD cụ thể là SSD SATA, mSATA, M.2, U.2, NVMe.

So sánh HDD và SDD#

Tiêu chí

HDD

SSD

Khả năng lưu trữ

Không khó để tìm thấy các ổ đĩa cứng có dung lượng lưu trữ vài Terabyte và chúng càng ngày càng lớn nhưng giá thành thì không tăng quá nhiều.

SSD có xu hướng nhỏ hơn nhiều và có giá thành cao.

Tốc độ ghi/đọc dữ liệu

Trong khi các ổ cứng HDD đang phải chạy với tốc độ quay 5400rpm, 7200rpm với khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là hơn 200MB/s.
Bên cạnh đó, thanh đọc/ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hoặc trên sector liền kề nhau. Trong trường hợp dữ liệu bị phân tán trên những sector cách xa nhau sẽ làm cho việc đọc file trở nên chậm chạp.

Có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s.
Ngoài ra, bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, điều này làm tốc độ truy suất file nhanh hơn rất nhiều lần.

Hình thức

Ổ cứng HDD được sản xuất theo hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch và 3.5 inch.

Nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.
Các ổ SSD nhỏ hơn được xây dựng dựa trên các yếu tố hình thức như M.2 và PCIe đang ngày càng trở nên phổ biến.
Chúng đắt hơn so với các đối tác SATA III, nhưng nhỏ hơn nhiều và ngày càng cung cấp tốc độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.

Độ bền

Vì cấu tạo cơ học, nên ổ cứng HDD dễ dàng bị hỏng hóc do những tác nhân vật lý. Môi trường làm việc không được quá khá nghiệt, khả năng chịu nhiệt kém.
Bên cạnh đó, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và môi trường không được có bụi bẩn và nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân theo.

Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt nỗi lo hư hỏng do tác nhân vật lý.
Ổ SSD đảm bảo an toàn dữ liệu trong môi trường làm việc khắc nghiệt.
Việc sửa chữa cũng dễ hơn rất nhiều.

Giá bán

Giá thành khá rẻ.

Nhìn chung giá của SSD cao hơn HDD khi so cùng dung lượng, nhưng càng ngày giá SSD càng dễ tiếp cận với số đông người dùng.

Độ ồn

HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu.

SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Sự phân mảnh dữ liệu

Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD.
Nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn.

Điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chíp nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Tiêu thụ điện năng

Tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Tiêu thụ ít điện năng.

Lựa chọn ổ SSD hay HDD#

Nên chọn ổ cứng HDD khi:

 • Do giá thành của những ổ cứng SSD có dung lượng cao là rất lớn. nếu bạn là người thích lưu trữ nhiều dữ liệu giải trí như nhạc, phim ảnh thì nên sử dụng ổ cứng HDD.

 • Nếu bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc ghi khủng thì lựa chọn HDD rõ ràng sẽ là một lựa chọn tối ưu hơn.

 • Cơ sở dữ liệu cần lưu trữ lớn vài TB

 • Các dữ liệu có tính ổn định cao như ứng dụng web

 • Dữ liệu mức độ truy xuất ổn định (Lưu trữ phim ảnh, File và MS Office)

 • Không muốn chi trả quá nhiều chi phí

Nên chọn ổ cứng SSD khi:

 • Với ưu điểm đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu trong tình trạng rung lắc tốt hơn. Bạn nên chọn ổ cứng SSD nếu công việc hay phải di chuyển.

 • Người làm lĩnh vực đồ hoạ, kỹ sư cần tốc độ xử lý dữ liệu cao. Để tối ưu nhất, bạn nên dùng ổ cứng SSD để xử lý và HDD để lưu trữ để có thể vừa đảm bảo lưu trữ và đảm bảo tốc độ tiến trình làm việc.

 • Người yêu âm thanh. Những ai yêu thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động.

 • Các dữ liệu truy xuất tốc độ cao như cài đặt hệ điều hành, swap, thumbs, caching…

 • Dung lượng lưu trữ không tới vài TB

 • Sẵn sàng chi trả chi phí cao cho hiệu suất cao, tuổi thọ dữ liệu cao hơn.